[Chia sẻ] Tổ yến cách hình thành và thu hoạch

Tổ yến là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được nhiều người tin dùng. Hầu hết mọi ngươi đều biết tổ yến là nước bọt của chim yến. Thế nhưng ít ai biết được tổ yến được hình thành và thu hoạch như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về những thú vị xung quanh quá trình này qua bài viết dưới đây nhé.

Tổ yến là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được nhiều người tin dùng. Hầu hết mọi ngươi đều biết sản phẩm này là nước bọt của chim yến. Thế nhưng ít ai biết được cách chúng được hình thành và thu hoạch như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về những thú vị xung quanh quá trình này qua bài viết dưới đây nhé.

CiCi Thượng Đỉnh Yến
Tổ yến

Quá trình hình thành

Chim yến đảo

Yến đảo được xem là có giá trị cao nhất trong thị trường. Do chúng sinh sống trong môi trường tự nhiên như hang động, vách đá… Chính vì vậy khi khai thác tổ yến đảo thường rất nguy hiểm. Đó chính là lí do khiến giá thành của yến đảo không hề nhỏ.

Khi bước vào mùa làm tổ, chim yến thường chọn duy nhất một vị trí cố định trong nhiều năm, thường là cả đời. Khi ấy cũng là lúc tuyến nước bọt của chim yến phát triển mạnh mẽ nhất. Chúng dùng lưỡi đẩy nước bọt quẹt đi quẹt lại trên thành vách hang để định hình tổ yến. Nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng. Để hoàn thành một chiếc tổ chim yến phải làm việc rất nhiều đêm. Trung bình mỗi đêm chim yến chỉ xây được khoảng 1 mm. Khi chiếc tổ đủ lớn, chim yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ, đu lên vách hoặc mép tổ để quẹt vào lòng tổ tạo nơi đặt trứng chim. Nếu tổ có sơ mướp thì có thể biết rằng yến sắp đẻ trứng.

Chim yến nhà

Chim yến nhà có tập tính giống với chim yến đảo. Chỉ khác nơi làm tổ là trong nhà đảm bảo tránh thiên tai. Chim yến được dẫn dụ về trong nhà làm tổ bằng các thiết bị hỗ trợ như âm thanh. Các nhà yến thường được xây dựng gần ven biển. Đảm bảo gần nơi chúng kiếm ăn và có thể trú ngụ vào ban đêm.

Ban ngày, chim yến nhà vẫn kiếm ăn ngoài biển đảo như bình thường. Đến đêm chúng sẽ quay về nhà yến và tiếp tục công việc làm tổ trên vách nhà. Khi hoàn thành xong  cũng là lúc chúng đẻ. Trong quá trình đẻ chúng có thể xây thêm tổ từ 1-2 mm. Thời gian lần đầu làm tổ của chim yến thường mất đến 4 tháng. Những lần tiếp theo thì chỉ mất 1 tháng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết chim yến rất khó khăn và vất vả mới hoàn thành xong tổ yến. Mỗi khi chim yến tiết nước bọt xây tổ thì nó phải nhắm mắt và xù lông rất vất vả.

Quá trình thu hoạch

Để có thể đảm bảo sản lượng ổn định cũng như bảo tồn loài chim quý này, chúng ta cần có những quy định để có thể thu hoạch yến hiệu quả nhất.

Tổ yến có thể thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong năm. Thu hoạch lần đầu được thực hiện sau khi chim yến làm tổ và chuẩn bị đẻ trứng. Theo kinh nghiệm của người nuôi yến,  thời điểm này là lúc tổ yến sạch sẽ nhất. Thời gian xử lý được rút ngắn từ đó chi phí sản xuất được tiết kiệm. Tuy nhiên với cách thu hoạch này sẽ không mang lại sản phẩm chất lượng. Do nước bọt của chim yến ít, trọng lượng sản phẩm nhẹ. Bên cạnh đó sức khỏe của chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng vì chúng phải xây lại tổ mới.

Lần thứ 2 là khi chim yến đẻ xong 2 quả trứng, lấy trứng đi và thu hoạch. Vào thời điểm này, tổ yến đã được hoàn thiện đầy đủ và đạt được chất lượng cao. Tuy nhiên với cách thu hoạch này sẽ làm giảm số lượng chim yến trong bầy. Lần thứ 3 cũng tương tự như lần 2.

Lần thứ 4 là khi chim yến non rời tổ. Thời điểm này chim non vẫn tiếp tục ở lại nhà nuôi và xây tổ mới. Thu hoạch vào lúc này sẽ làm tăng sản lượng yến. Đồng thời chất lượng yến cũng được đảm bảo tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của thu hoạch lần thứ 4 là không thể bảo quản và duy trì tốt đàn yến. Việc thu hoạch liên tục khiến chim liên tiếp xây lại tổ mới sẽ khiến chúng cảm thấy mất yên tĩnh. Từ đó chúng sẽ tìm kiếm nơi ở khác.

Lưu ý

Thời gian tốt nhất để thu hoạch là 9 giờ đến 15 giờ. Đây là lúc chim yến đi kiếm ăn. Không nên thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ ngơi. Vì điều đó sẽ gây ồn ào để cuộc sống của chúng. Khi thu hoạch tổ cần chú ý phân bố đều các tổ bị lấy đi để chúng không bối rối và có thời gian làm tổ mới.

Nơi cung cấp yến sào Hoàng Mai Phát

Nơi cung cấp yến sào Hoàng Mai Phát
Nơi cung cấp yến sào Hoàng Mai Phát

Là nơi cung cấp các loại yến sào chất lượng cao, đảm bảo uy tín. Cam kết mang đến cho quý khách hàng nhũng sản phẩm cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Thông tin liên hệ

YẾN HOÀNG MAI PHÁT – QUÀ TẶNG SỨC KHOẺ VÀNG

Địa chỉ: 113/12, đường số 6, phường Long Bình, quận 9, tp.HCM

Hotline: 0973 177 011 – 0937 626 188

Email: hmp1339@gmail.com

Website: yenhoangmaiphat.vn

Trả lời